Trang Chủ THÔNG TIN Thông Tin Nổi Bật Tin Thế Giới Kháng thể kháng tuyến giáp có thể là nguyên nhân của nhau bong non

Kháng thể kháng tuyến giáp có thể là nguyên nhân của nhau bong non

hoa 2

 

BS Huỳnh Thị Mai Thanh

 


Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra ở phụ nữ mang thai với một nồng độ kháng thể tự miễn của tuyến giáp cao hơn nồng độ bình thường thì tăng nguy cơ tiến triển thành nhau bong non.

Dựa vào nghiên cứu của BS Brian Casey và đồng nghiệp thuộc Đại học Y khoa Tây nam, nếu tồn tại kháng thể kháng tuyến giáp peroxidase thì có nguy cơ nhau bong non cao gấp 3 lần (tỷ số chênh OR = 3.4, với khoảng tin cậy 95% CI 1,7-6,7).

Mặc dù vậy, nguy cơ tuyệt đối vẫn còn thấp: 1% ở phụ nữ có tồn tại kháng thể và 0,3% đối với phụ nữ khác theo báo cáo của các nhà nghiên cứu trên tạp chí Sản Phụ Khoa số ra tháng tám.

Theo Casey và đồng nghiệp, những phát hiện này có thể đưa ra một số đề nghị cần thiết phải tầm soát chức năng tuyến giáp trước sinh một cách phổ biến. Tuy nhiên, họ cũng lưu ý chưa có một can thiệp nào được chứng minh là có hiệu quả trong việc loại bỏ các kết quả không có lợi, đây là điều kiện tiên quyết của việc tầm soát.

Các nhà nghiên cứu phát biểu: “Chúng tôi vẫn giữ quan điểm rằng cho đến khi có thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên đủ mạnh để chứng minh việc xác định các yếu tố nguy cơ có thể phòng ngừa được trong thai kỳ hay việc cải thiện kết quả của thai kỳ bằng việc bổ sung hormone tuyến giáp sẽ cho hiệu quả tích cực, thì tầm soát phổ biến trước sinh những chức năng của tuyến giáp vẫn chưa được chứng minh là đúng.”

Điều này cũng tương tự với hướng dẫn của Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), cần thiết phải tầm soát trước sinh cho những phụ nữ thuộc các đối tượng như: có triệu chứng của bệnh tuyến giáp hay có tiền sử bệnh tuyến giáp hoặc những bệnh liên quan như đái tháo đường.

Những nghiên cứu trước đây cho thấy rằng những rối loạn tuyến giáp có thể gây những biến chứng trong thai kỳ.

Theo các nhà nghiên cứu, kháng thể kháng tuyến giáp thường đi kèm với việc tuyến giáp suy giảm chức năng trở lại chức năng lúc còn là phôi thai và từ từ suy chức năng tuyến giáp hoàn toàn. Nhóm kháng thể phổ biến nhất có hoạt động chống lại các phân tử peroxidase tuyến giáp.

Để xác định xem liệu kháng thể kháng giáp peroxidase có đi kèm với kết cục xấu của thai kỳ không, nhóm Casey đã đánh giá dữ liệu từ tất cả các phụ nữ đến khám thai và tầm soát chức năng tuyến giáp tại Bệnh viện Parkland ở Dallas.

Tổng cộng có 17.219 phụ nữ được tầm soát trong 20 tuần đầu của thai kỳ và sinh một trẻ với cân nặng ít nhất 500 gram được đưa vào nghiên cứu.

Nhìn chung, 6% phụ nữ đã có kháng thể kháng giáp peroxidase (nồng độ kháng thể > 50 IU/mL).

Tuy nhiên, tỷ lệ này ở những phụ nữ suy giáp dưới lâm sàng (31%) cao hơn so với những người có tuyến giáp bình thường (4%) hoặc những người được xác định là giảm thyroxin máu trong thời gian mang thai (5%).

Không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về tình trạng có kháng thể kháng giáp peroxidase sẽ cho kết quả thai kỳ xấu nhất, bao gồm các rối loạn tăng huyết áp, đái tháo đường, sinh non, vỡ ối non, và mổ lấy thai, hoặc bất kỳ các hậu quả trên trẻ sơ sinh.

Tỷ lệ nhau bong non cao hơn đáng kể ở những người có kháng thể sau khi hiệu chỉnh yếu tố đặc điểm nhân khẩu của mẹ.

Bảy trên mười trường hợp nhau bong non trong nhóm phụ nữ có các kháng thể kháng giáp nhưng nồng độ TSH và fT3, fT4 của họ bình thường.

Trong một phân tích chỉ liên quan đến phụ nữ có chức năng tuyến giáp bình thường, thì việc tồn tại các kháng thể kháng giáp peroxidase đi kèm với tăng khả năng nhau bong non (tỷ số chênh OR 4.0, khoảng tin cậy 95% CI 1,9-8,6).

Nhưng trong số những phụ nữ bị suy giáp dưới lâm sàng (nồng độ TSH tăng, nhưng fT3 và fT4 bình thường), thì những người có các kháng thể lại không có tăng khả năng có bất kỳ một kết quả bất lợi nào, bao gồm tình trạng nhau bong non.

Mặc dù vậy nghiên cứu này không phải là một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên do đó các kết quả không thể được sử dụng để nói lên mối quan hệ nhân quả.

Nguồn: http://www.medicalnewstoday.com