Trang Chủ THÔNG TIN Thông Tin Nổi Bật Tin Thế Giới Hiệu qủa của kháng sinh liều thấp trong điều trị mụn trứng cá

Hiệu qủa của kháng sinh liều thấp trong điều trị mụn trứng cá

acne2

 

Từ lâu, hầu như mọi người đều biết đến doxycycline với vai trò là một kháng sinh nhưng ít ai biết rằng với liều thấp, nó còn có vai trò kháng viêm. Từ đó, các nhà khoa học đã tiến hành nhiều nghiên cứu khác nhau để thấy rõ vai trò này trong việc điều trị mụn trứng cá.


Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng, đa trung tâm, Skidmore và cộng sự đã cho thấy hiệu quả của điều trị mụn trứng cá mức độ trung bình bằng doxycycline 20mg, 2 lần/ngày so với dùng giả dược trong thời gian điều trị là 6 tháng. Kết quả ghi nhận doxycycline hiệu quả trên cả các sang thương viêm và không viêm và không thấy tình trạng kháng thuốc.

Trong một nghiên cứu khác của Toossi và cộng sự, 100 bệnh nhân bị mụn trứng cá, viêm mức độ trung bình được chọn ngẫu nhiên điều trị bằng doxycycline 20mg, 2 lần/ngày hoặc 100mg, 1 lần/ngày và giả dươc. Thời gian điều trị là 3 tháng. Kết quả, nhóm dùng doxycycline 2 lần/ngày làm giảm 84% sang thương là chồi nhú và giảm 90% sang thương là mụn mủ.

Thú vị hơn là kết quả nghiên cứu của Parish và cộng sự. Trong nghiên cứu nhỏ này, 12 bệnh nhân được điều trị bằng doxycycline 100mg mỗi ngày trong 8 tuần. Sau khi cải thiện, 11 bệnh nhân được ngẫu nhiên tiếp tục điều trị bằng doxycycline 20mg, 2 lần/ngày hoặc bằng giả dược trong 8 tuần. Kết quả, nhóm dùng doxycycline vẫn duy trì sự cải thiện bệnh, trong khi đó, nhóm dùng giả dược thì không.

Với những khám phá lý thú trên, các nhà lâm sàng sẽ thuận lợi hơn trong việc điều trị mụn trứng cá.

(Theo Medscape 2009)